Chọn vùng rao vặt

Đăng ký

 • Họ tên:
 • Tên đăng nhập:
 • Điện thoại:
 • Email:
 • Mật khẩu:
 • Xác nhận mật khẩu:

Đăng nhập

 • Tên đăng nhập:
 • Mật khẩu:
Tin tức & sự kiện

Ba bước để cài đặt lại Kế hoạch tài chính trong tâm thức

Ba bước đơn giản này sẽ giúp bạn gạt bỏ khỏi trí óc mình những bộ hồ sơ không phục vụ cho thành công tài chính. Và điều bạn cần làm tiếp theo chính là cài đặt cho mình những bộ hồ sơ mới - những bộ hồ sơ thịnh vượng
Bạn còn nhớ công thức này chứ?

 
Chúng ta thường bị điều khiển bởi tiềm thức và những thói quen. Dựa trên công thức này, nếu bạn muốn thay đổi kết quả - tình trạng tài chính của bạn, việc cần làm là thay đổi gốc rễ trước. Giống như việc cài đặt lại máy tính cá nhân, việc lập trình lại, thay đổi những yếu tố định hình nên suy nghĩ đồng nghĩa với việc bạn đã đi một bước quan trọng để thay đổi kết quả nhận được.
 
Quá khứ của bạn được lập trình dựa trên ba yếu tố: lời nói, khuôn mẫu và những sự kiện cá nhân. Hãy đặt mình dưới kính hiển vi. Hãy nghiên cứu bản thân. Hãy tỉnh táo quan sát những suy nghĩ của bạn, những nỗi sợ, niềm tin, thói quen, hành động của bạn.
 
Đối mặt với quá khứ, thay đổi những gì đã bám rễ sâu xa là điều không đơn giản. Song điều bạn cần làm là phải đào xới tận gốc cả ba yếu tố đã định hình nên tư duy của bạn, sao cho bạn có thể sống với sự lựa chọn của mình trong thời khắc hiện tại thay vì bị điều khiển bởi phần mềm đã hình thành vô thức trong quá khứ.
 
Bạn hãy tỉnh táo lựa chọn để từ bỏ tất cả niềm tin hay cách sống nào không phục vụ cho sự thành công của bạn và thay chúng bằng một niềm tin hay cách sống khác thích hợp hơn.
 
Nếu muốn tiến lên một nấc cao hơn trong cuộc sống, bạn phải sẵn sàng từ bỏ một số cách nghĩ và cách sống cũ để chấp nhận cái mới. (T. Harv Eker)
 
Thay đổi yếu tố định hình thứ nhất: Qua lời nói
 
Từ nhỏ đến khi trưởng thành, bạn đã nghe thấy những điều gì về tiền bạc, thành công và người giàu? Có phải bạn đã từng nghe những câu như:
 • Tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi
 • Người giàu rất tham lam
 • Người giàu hay phạm pháp
 • Giàu là tội lỗi
 • Người giàu sẽ càng giàu và người nghèo ngày càng nghèo
 • Không phải ai cũng giàu được
 • Tiền không thể mua được hạnh phúc
Và nổi tiếng nhất là: Chúng ta không thể mua được cái đó!
 
Tất cả những câu nói liên quan đến tiền bạc mà bạn nghe từ khi còn nhỏ vẫn đọng lại trong tiềm thức của bạn, là một phần của kế hoạch tài chính trong tâm thức ---» là cái đang điều khiển cuộc sống tài chính của bạn.
 
Những khuôn mẫu định hình cách suy nghĩ qua lời nói có sức mạnh cực kỳ lớn. T. Harv Eker đã kể lại kỷ niệm khi ông còn nhỏ, hàng ngày sau giờ làm việc cha ông thường ngồi bên bàn ăn với tờ báo kiểm tra những thông tin chứng khoán, cha ông hay đấm nắm tay lên bàn và kêu: "Những cổ phiếu chết tiệt". Rồi ông dành nửa giờ sau đó phàn nàn về những hệ thống ngu xuẩn của thị trường chứng khoán và rằng ông có cơ hội kiếm tiền dễ hơn trong các sòng bạc ở Las Vegas.
 
 
Khi hiểu ra sức mạnh của sự định hình suy nghĩ qua lời nói, T. Harv Eker đã hiểu rằng tại sao ông không bao giờ kiếm được tiền từ chứng khoán. Ông đã được lập trình để thất bại, được lập trình một cách vô thức để chọn sai cổ phiếu, với giá sai và vào sai thời điểm. Trong vô thức khi đánh giá cổ phiếu, kế hoạch trong tiềm thức của ông đã chọn: những cổ phiếu chết tiệt. Và ngay sau khi điều chỉnh tâm thức bản thân, những cổ phiếu mà T. Harv Eker chọn bắt đầu vọt lên và ông tiếp tục thành công trong chứng khoán cho đến ngày hôm nay.
 
Bạn cũng có thể gạt bỏ những suy nghĩ đã được định hình qua lời nói và điều chỉnh lại kế hoạch tài chính trong tâm thức của bạn với bốn bước hiệu quả sau:
 • Viết tất cả các câu nói có liên quan đến tiền bạc hay sự sung túc, giàu có và người giàu mà bạn từng nghe khi còn nhỏ.
 • Viết ra mức độ tin tưởng của bạn vào những câu nói này và đánh giá xem chúng đã tác động như thế nào đến đời sống tài chính của bạn hiện nay.
 • Bạn có nhận ra rằng những cách suy nghĩ đó không phải là quan điểm của bạn, không phải là chính con người bạn? Bạn có thể thấy rằng ngay lúc này đây, bạn hoàn toàn có cơ hội lựa chọn để thay đổi.
 • Hãy đặt tay lên ngực trái và tuyên bố: "Những điều người khác nói với tôi về vấn đề tiền bạc không nhất thiết đúng. Tôi sẽ chọn cho mình những cách suy nghĩ mới có thể giúp tôi có được hạnh phúc và thành công". Hãy đặt tay lên trán bạn và nói: "Tôi có Tư duy Thành công".
 
Thay đổi yếu tố định hình thứ hai: Làm theo khuôn mẫu
 
Cách thức hai để định hình suy nghĩ là làm theo khuôn mẫu hay bắt chước. Cha mẹ và những người có ảnh hưởng lên bạn yêu thích hay căm ghét gì trong lĩnh vực liên quan đến tiền bạc trong khoảng thời gian bạn đang lớn? Ai trong cha mẹ bạn hay cả hai đều quản lý tốt tiền bạc hoặc họ không biết quản lý tiền bạc? Họ là những người tiết kiệm hay có thói quen chi tiêu nhiều? Họ là những nhà đầu tư khôn ngoan hay không hề quan tâm đến lĩnh vực này? Họ là những người chấp nhận mạo hiểm hay những người bảo thủ? Tiền bạc có là nguồn vui trong nhà bạn hay là nguyên nhân của những tranh cãi cay đắng?
 
Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta đã học hỏi hầu như mọi thứ từ thế giới xung quanh bằng cách bắt chước. Chúng ta có xu hướng trở nên giống hệt cha hoặc mẹ mình, hoặc là sự kết hợp của cả hai trong lĩnh vực tiền bạc. Cũng có một số trường hợp trở nên hoàn toàn đối lập với một người hoặc cả hai cha mẹ mình. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn gần gũi, noi theo hay muốn tách ra khỏi cha mẹ mình đến mức nào?
 
Trong một hội thảo của T. Harv Eker tổ chức ở Oriando, Florida, một học viên lớn tuổi đã chia sẻ với T. Harv Eker:
 
"Tôi năm nay đã 63 tuổi. Tôi thường xuyên đọc sách và tham dự các buổi hội thảo. Tôi đã gặp nhiều diễn giả và cố gắng áp dụng mọi điều họ đã dạy. Tôi đã thử mua cổ phiếu, đầu tư vào bất động sản, tham gia hàng tá lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Tôi thậm chí còn quay lại trường đại học và lấy được tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Tôi có nhiều kiến thức hơn mười người bình thường cộng lại, vậy mà tôi chưa bao giờ làm được như vậy với sự giàu có. Tôi thường có sự khởi đầu thuận lợi nhưng sau đó lại kết thúc trắng tay. Tôi không hiểu tại sao lại như vậy".
 
"Hôm nay, khi nghe những phân tích của anh, làm theo các bước của quá trình, tôi chợt hiểu ra một điều. Tôi đã không làm gì sai cả. Chỉ vì kế hoạch tài chính trong tâm thức của cha tôi đã ăn sâu vào đầu t