Chọn vùng rao vặt

Đăng ký

 • Họ tên:
 • Tên đăng nhập:
 • Điện thoại:
 • Email:
 • Mật khẩu:
 • Xác nhận mật khẩu:

Đăng nhập

 • Tên đăng nhập:
 • Mật khẩu:
Tin tức & sự kiện

Ba bước để cài đặt lại Kế hoạch tài chính trong tâm thức

Ba bước đơn giản này sẽ giúp bạn gạt bỏ khỏi trí óc mình những bộ hồ sơ không phục vụ cho thành công tài chính. Và điều bạn cần làm tiếp theo chính là cài đặt cho mình những bộ hồ sơ mới - những bộ hồ sơ thịnh vượng
Bạn còn nhớ công thức này chứ?

 
Chúng ta thường bị điều khiển bởi tiềm thức và những thói quen. Dựa trên công thức này, nếu bạn muốn thay đổi kết quả - tình trạng tài chính của bạn, việc cần làm là thay đổi gốc rễ trước. Giống như việc cài đặt lại máy tính cá nhân, việc lập trình lại, thay đổi những yếu tố định hình nên suy nghĩ đồng nghĩa với việc bạn đã đi một bước quan trọng để thay đổi kết quả nhận được.
 
Quá khứ của bạn được lập trình dựa trên ba yếu tố: lời nói, khuôn mẫu và những sự kiện cá nhân. Hãy đặt mình dưới kính hiển vi. Hãy nghiên cứu bản thân. Hãy tỉnh táo quan sát những suy nghĩ của bạn, những nỗi sợ, niềm tin, thói quen, hành động của bạn.
 
Đối mặt với quá khứ, thay đổi những gì đã bám rễ sâu xa là điều không đơn giản. Song điều bạn cần làm là phải đào xới tận gốc cả ba yếu tố đã định hình nên tư duy của bạn, sao cho bạn có thể sống với sự lựa chọn của mình trong thời khắc hiện tại thay vì bị điều khiển bởi phần mềm đã hình thành vô thức trong quá khứ.
 
Bạn hãy tỉnh táo lựa chọn để từ bỏ tất cả niềm tin hay cách sống nào không phục vụ cho sự thành công của bạn và thay chúng bằng một niềm tin hay cách sống khác thích hợp hơn.
 
Nếu muốn tiến lên một nấc cao hơn trong cuộc sống, bạn phải sẵn sàng từ bỏ một số cách nghĩ và cách sống cũ để chấp nhận cái mới. (T. Harv Eker)
 
Thay đổi yếu tố định hình thứ nhất: Qua lời nói
 
Từ nhỏ đến khi trưởng thành, bạn đã nghe thấy những điều gì về tiền bạc, thành công và người giàu? Có phải bạn đã từng nghe những câu như:
 • Tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi
 • Người giàu rất tham lam
 • Người giàu hay phạm pháp
 • Giàu là tội lỗi
 • Người giàu sẽ càng giàu và người nghèo ngày càng nghèo
 • Không phải ai cũng giàu được
 • Tiền không thể mua được hạnh phúc
Và nổi tiếng nhất là: Chúng ta không thể mua được cái đó!
 
Tất cả những câu nói liên quan đến tiền bạc mà bạn nghe từ khi còn nhỏ vẫn đọng lại trong tiềm thức của bạn, là một phần của kế hoạch tài chính trong tâm thức ---» là cái đang điều khiển cuộc sống tài chính của bạn.
 
Những khuôn mẫu định hình cách suy nghĩ qua lời nói có sức mạnh cực kỳ lớn. T. Harv Eker đã kể lại kỷ niệm khi ông còn nhỏ, hàng ngày sau giờ làm việc cha ông thường ngồi bên bàn ăn với tờ báo kiểm tra những thông tin chứng khoán, cha ông hay đấm nắm tay lên bàn và kêu: "Những cổ phiếu chết tiệt". Rồi ông dành nửa giờ sau đó phàn nàn về những hệ thống ngu xuẩn của thị trường chứng khoán và rằng ông có cơ hội kiếm tiền dễ hơn trong các sòng bạc ở Las Vegas.
 
 
Khi hiểu ra sức mạnh của sự định hình suy nghĩ qua lời nói, T. Harv Eker đã hiểu rằng tại sao ông không bao giờ kiếm được tiền từ chứng khoán. Ông đã được lập trình để thất bại, được lập trình một cách vô thức để chọn sai cổ phiếu, với giá sai và vào sai thời điểm. Trong vô thức khi đánh giá cổ phiếu, kế hoạch trong tiềm thức của ông đã chọn: những cổ phiếu chết tiệt. Và ngay sau khi điều chỉnh tâm thức bản thân, những cổ phiếu mà T. Harv Eker chọn bắt đầu vọt lên và ông tiếp tục thành công trong chứng khoán cho đến ngày hôm nay.
 
Bạn cũng có thể gạt bỏ những suy nghĩ đã được định hình qua lời nói và điều chỉnh lại kế hoạch tài chính trong tâm thức của bạn với bốn bước hiệu quả sau:
 • Viết tất cả các câu nói có liên quan đến tiền bạc hay sự sung túc, giàu có và người giàu mà bạn từng nghe khi còn nhỏ.
 • Viết ra mức độ tin tưởng của bạn vào những câu nói này và đánh giá xem chúng đã tác động như thế nào đến đời sống tài chính của bạn hiện nay.
 • Bạn có nhận ra rằng những cách suy nghĩ đó không phải là quan điểm của bạn, không phải là chính con người bạn? Bạn có thể thấy rằng ngay lúc này đây, bạn hoàn toàn có cơ hội lựa chọn để thay đổi.
 • Hãy đặt tay lên ngực trái và tuyên bố: "Những điều người khác nói với tôi về vấn đề tiền bạc không nhất thiết đúng. Tôi sẽ chọn cho mình những cách suy nghĩ mới có thể giúp tôi có được hạnh phúc và thành công". Hãy đặt tay lên trán bạn và nói: "Tôi có Tư duy Thành công".
 
Thay đổi yếu tố định hình thứ hai: Làm theo khuôn mẫu
 
Cách thức hai để định hình suy nghĩ là làm theo khuôn mẫu hay bắt chước. Cha mẹ và những người có ảnh hưởng lên bạn yêu thích hay căm ghét gì trong lĩnh vực liên quan đến tiền bạc trong khoảng thời gian bạn đang lớn? Ai trong cha mẹ bạn hay cả hai đều quản lý tốt tiền bạc hoặc họ không biết quản lý tiền bạc? Họ là những người tiết kiệm hay có thói quen chi tiêu nhiều? Họ là những nhà đầu tư khôn ngoan hay không hề quan tâm đến lĩnh vực này? Họ là những người chấp nhận mạo hiểm hay những người bảo thủ? Tiền bạc có là nguồn vui trong nhà bạn hay là nguyên nhân của những tranh cãi cay đắng?
 
Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta đã học hỏi hầu như mọi thứ từ thế giới xung quanh bằng cách bắt chước. Chúng ta có xu hướng trở nên giống hệt cha hoặc mẹ mình, hoặc là sự kết hợp của cả hai trong lĩnh vực tiền bạc. Cũng có một số trường hợp trở nên hoàn toàn đối lập với một người hoặc cả hai cha mẹ mình. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn gần gũi, noi theo hay muốn tách ra khỏi cha mẹ mình đến mức nào?
 
Trong một hội thảo của T. Harv Eker tổ chức ở Oriando, Florida, một học viên lớn tuổi đã chia sẻ với T. Harv Eker:
 
"Tôi năm nay đã 63 tuổi. Tôi thường xuyên đọc sách và tham dự các buổi hội thảo. Tôi đã gặp nhiều diễn giả và cố gắng áp dụng mọi điều họ đã dạy. Tôi đã thử mua cổ phiếu, đầu tư vào bất động sản, tham gia hàng tá lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Tôi thậm chí còn quay lại trường đại học và lấy được tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Tôi có nhiều kiến thức hơn mười người bình thường cộng lại, vậy mà tôi chưa bao giờ làm được như vậy với sự giàu có. Tôi thường có sự khởi đầu thuận lợi nhưng sau đó lại kết thúc trắng tay. Tôi không hiểu tại sao lại như vậy".
 
"Hôm nay, khi nghe những phân tích của anh, làm theo các bước của quá trình, tôi chợt hiểu ra một điều. Tôi đã không làm gì sai cả. Chỉ vì kế hoạch tài chính trong tâm thức của cha tôi đã ăn sâu vào đầu tôi và trở thành trở ngại của tôi. Cha tôi đã trải qua thời kỳ khó khăn nhất của cuộc đại suy thoái. Mỗi ngày ông đều phải cố tìm việc làm hoặc bán hàng gì đó. Nhưng ông vẫn thường trở về tay không. Tôi ước tôi hiểu về quá trình định hình suy nghĩ qua khuôn mẫu từ 40 năm trước".
 
Và quả đúng như lời dự đoán của T. Harv Eker: "Khi ông đã lập lại một kế hoạch thành công trong tâm thức mới cho mình, mọi thứ mà ông từng học sẽ trở nên hữu ích và ông sẽ tiến rất nhanh tới thành công", chỉ trong vòng 18 tháng, người đàn ông đó đã dành dụm được nhiều tài sản hơn cả 18 năm trước đó cộng lại.
 
Bạn có thể có mọi kiến thức và kỹ năng của thế giới này, nhưng nếu kế hoạch trong tâm thức của bạn không được cài đặt để thành công thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải thất bại thảm hại.
 
 
Các bước tạo ra sự thay đổi những suy nghĩ được định hình bằng cách làm theo khuôn mẫu:
 • Quan sát cách cư xử, thói quen của cha mẹ hay những người thân có ảnh hưởng đến bạn trong quá khứ về vấn đề tiền bạc và sự giàu có. Hãy viết ra mức độ tương đồng hay đối lập giữa bạn và họ.
 • Liệt kê những ảnh hưởng của hành động làm theo những khuôn mẫu đó (bắt chước người khác) đối với đời sống tài chính của bạn.
 • Bạn nhận ra rằng cách cư xử đó là do bạn bị ảnh hưởng và học bị động từ những yếu tố, khuôn mẫu bên ngoài, chứ không thuộc về bản chất của bạn. Ngay từ lúc này đây, bạn có thể lựa chọn để trở nên khác biệt.
 • Tuyên bố: Hãy nói to "Đối với những quan điểm về tài chính, trước giờ tôi chỉ làm theo người khác. Ngay từ bây giờ, tôi sẽ làm theo cách của tôi".
Thay đổi yếu tố định hình thứ ba: Những sự kiện cá nhân
 
Chúng ta bị tác động rất mạnh từ những sự kiện cá nhân cụ thể mà ta đã trải qua và đây chính là yếu tố cơ bản thứ ba góp phần định hình suy nghĩ của mỗi người. Khi còn nhỏ, bạn đã có những trải nghiệm gì liên quan đến tiền bạc và sự giàu có? Những ấn tượng này vô cùng quan trọng, bởi vì chúng sẽ bồi đắp và củng cố niềm tin của bạn – những cái mà hiện nay bạn đang vô thức tuân theo.
 
Josey, một học viên tham dự khóa học Tư duy triệu phú của T. Harv Eker, là y tá phòng mổ. Thu nhập của cô rất khá, nhưng cô luôn tiêu hết số tiền kiếm được. Josey nhớ lại, năm lên 11 tuổi, Josey cùng chị gái và cha mẹ đang ở một nhà hàng Trung Hoa thì cô phải chứng kiến cảnh cha mẹ cô lớn tiếng cãi nhau vì vấn đề tiền bạc. Lúc đó, cha cô đứng dậy, đập nắm đấm lên bàn, quát rất to. Cô nhớ gương mặt ông đỏ bừng rồi chuyển sang tái mét và ông ngã vật xuống sàn nhà vì lên cơn đau tim. Cha cô đã qua đời trên tay cô.
 
Thế là kể từ ngày ấy, trong tâm trí của Josey, tiền luôn gắn liền với nỗi đau. Không có gì lạ rằng khi trưởng thành cô luôn rũ bỏ hết tiền bạc của mình để thoát khỏi nỗi đau. Sau khi xác định những niềm tin cũ về tiền bạc và điều chỉnh lại kế hoạch tài chính trong tâm thức, Josey đã bắt đầu đạt đến tự do tài chính.
 
Một ví dụ khác rất thường gặp là chuyện quản lý tài chính trong gia đình. Bạn có ngạc nhiên không khi biết rằng việc bạn hay người bạn đời của bạn là người nắm giữ tay hòm chìa khóa chính là sự lặp lại những khuôn mẫu về tài chính mà cha/mẹ bạn đã từng thực hiện trước đây.
 
Các con số thống kê đã chỉ ra rằng, nguyên nhân đổ vỡ số một của phần lớn các mối quan hệ chính là tiền bạc. Nhưng lý do đằng sau những cuộc chiến về tiền bạc của mọi người không phải là bản thân đồng tiền mà vì kế hoạch tài chính trong tâm thức của các bên không trùng khớp với nhau.
 
 
Chìa khóa ở đây là bạn phải hiểu rõ ràng rằng bạn cần quan tâm xử lý các kế hoạch tài chính trong tâm thức chứ không phải tiền bạc. Khi đã hiểu được kế hoạch tài chính trong tâm thức của một người nào đó, bạn hoàn toàn có thể hợp tác với đối tác đó theo cách có lợi cho cả hai phía.
 
Các bước tạo ra sự thay đổi việc định hình suy nghĩ thông qua những sự kiện cá nhân:
 • Phân tích một sự việc cụ thể gây nhiều cảm xúc mà bạn đã trải qua xoay quanh vấn đề tiền bạc khi còn nhỏ.
 • Viết ra những tác động mà sự việc này có thể đã gây ra đối với đời sống tài chính hiện nay của bạn.
 • Bạn có thể nhận ra rằng cách xử sự này của bạn chỉ là kết quả của việc tiếp thu một cách thụ động chứ không phải là bạn? Bạn có thấy hiện tại bạn có quyền lựa chọn cách hành xử khác?
 • Tuyên bố: hãy để tay lên trán bạn và nói to: "Tôi đã loại bỏ những ảnh hưởng không tích cực từ những trải nghiệm liên quan đến tiền từ quá khứ. Kể từ bây giờ, tôi sẽ tạo ra tương lai mới của mình, giàu có và thành công".
Bạn cũng có thể thực hiện các bước này cùng với đối tác của mình. Hãy cùng thảo luận những câu chuyện liên quan đến tiền bạc mà mỗi người tích lũy được. Những điều bạn nghe được từ bé, những khuôn mẫu tài chính trong gia đình mà bạn đã noi theo và những sự kiện đầy cảm xúc đã xảy ra với bạn. Và cũng cần tìm hiểu xem tiền có ý nghĩa như thế nào với đối tác của bạn. Đó là sự vui vẻ, sự tự do, hay sự an toàn, hay địa vị? Điều đó sẽ giúp bạn xác định kế hoạch tài chính trong tâm thức hiện tại của cả đôi bên và có thể giúp bạn khám phá nguyên nhân khiến cho mọi người có thể bất đồng quan điểm trong lĩnh vực này.
 
Tiếp theo, hãy thảo luận những điều bạn muốn hôm nay không phải với tư cách một cá nhân đơn lẻ mà trong tư cách một sức hợp tác của hai bên. Hãy quyết định vào thống nhất các mục đích chính của các bạn cũng như thái độ chung với tiền bạc và thành công. Hãy lập danh sách những thái độ và hành động mà cả hai cùng đồng ý và hãy viết chúng ra. Dán chúng lên tường rồi khi nào có vấn đề liên quan, hãy thật tế nhị nhắc lại cho nhau những gì hai bên đã cùng quyết định đồng ý.
 
Bạn lựa chọn và cài đặt cho mình bộ hồ sơ tài chính nào?
 
Trí óc của bạn giống như một chiếc tủ hồ sơ, nơi chứa đựng tất cả những dữ liệu quy định cách ứng xử của bạn với thế giới bên ngoài. Ví dụ, khi cần cân nhắc để xử lý một cơ hội tài chính, bạn sẽ tự động tìm đến những hồ sơ có dán nhãn tiền bạc và sẽ quyết định dựa trên những điều mà bạn tin là hợp lý, có thể lý giải được và phù hợp với bạn tới thời điểm đó.
 
Nếu bạn chỉ tìm thấy trong tủ tài liệu của mình những bộ hồ sơ không phục vụ cho thành công tài chính của bạn, chúng sẽ là những lựa chọn duy nhất bạn có thể làm và rốt cuộc chúng sẽ đem lại cho bạn sự thất bại tài chính.
 
Ngược lại, nếu bạn có trong trí óc những hồ sơ củng cố, tăng cường cho thành công tài chính, rất tự nhiên và hoàn toàn tự động, bạn sẽ đưa ra quyết định mang lại thành công. Bạn thậm chí không phải nghĩ về điều đó. Cách nghĩ tự nhiên của bạn sẽ kết trái trong thành công. Giống như Donald Trumph vậy - cách nghĩ thông thường của ông ấy sinh ra thịnh vượng.
 
Ba bước đơn giản trình bày ở trên sẽ giúp bạn gạt bỏ khỏi trí óc mình những bộ hồ sơ không phục vụ cho thành công tài chính. Và điều bạn cần làm tiếp theo chính là cài đặt cho mình những bộ hồ sơ mới - những bộ hồ sơ thịnh vượng.
 
T. Harv Eker đã nghiên cứu và đúc rút ra 17 Tư duy thịnh vượng - 17 điều khác biệt trong cách tư duy giữa người giàu với giới trung lưu và người nghèo, về tiền bạc, về sự thịnh vượng, về cách nhìn nhận đối với mỗi phương diện của cuộc sống.
 
Hãy nhớ rằng, bạn có thể lựa chọn cách suy nghĩ sao cho bạn được ủng hộ và tiếp sức để đi đến hạnh phúc và thành công thay vì theo cách không như thế.